Bản thiết kế chung cư và những điều có thể bạn chưa biết

Bản thiết kế chung cư – một khái niệm không còn quá xa lạ với nhiều người nhất là với những ai đang có nhu cầu thiết kế thi công nội thất căn hộ của mình. Đây là một bước quan trọng không thể thiếu trong quá trình thực thi, xây dựng chung cư, nhưng bạn có chắc đã hiểu hết những thông tin cần thiết trước khi thực hiện nó?

ban-thiet-ke-chung-cu-va-nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet

Vậy bản thiết kế chung cư là gì, được thể hiện dưới những hình thức nào và có vai trò gì  trong việc tạo lập một không gian sống tiện nghi cho khách hàng cũng như tối ưu hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư? Hãy cùng nội thất Myhomes tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bản thiết kế chung cư và tầm quan trọng trong thiết kế

Những khái niệm cơ bản

Nói một cách đơn giản, bản thiết kế chung cư là việc thiện thực hóa trên giấy hay các phần mềm đồ họa những ý tưởng một cách chi tiết, cụ thể và đầy đủ nhất phương án thiết kế của công trình chung cư. Bản vẽ này bao gồm các thiết kế nội thất, các thiết kế ngoại thất, cấu trúc và không gian, nguyên vật liệu,… của tòa nhà và các chú thích, những thông số kỹ thuật cụ thể giúp các kiến trúc sư hay thợ thi công lấy làm cơ sở để triển khai tiến trình xây dựng công trình.

ban-thiet-ke-chung-cu-dep

Bản thiết kế chung cư có thể thể hiện dưới hai dạng là bản vẽ 2D và bản vẽ 3D. Thông thường bản vẽ 2D sẽ được thực hiện trước, sau đó từ những hình dung cơ bản về tổng thể, các kiến trúc sư sẽ tạo dựng bản vẽ 3D trên những phần mềm đồ họa hiện đại. Cả hai dạng đều có vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với mọi công trình nói chung và mọi căn hộ nói riêng. Các bản vẽ này giúp khách hàng hay chủ thầu có thể định hình được công trình thiết kế từ đó đưa ra quyết định cuối cùng.

Ban-thiet-ke-chung-cu-3D-voi-quy-mo-gia-dinh-thong-thuong-Bedroom-3D-Floor-Plans
Bản thiết kế chung cư 3D với quy mô gia đình thông thường Bedroom 3D Floor Plans

Một bản thiết kế chung cư hoàn chỉnh đòi hỏi một quá trình thực hiện không hề đơn giản và cần phải được tiến hành bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, am hiểu trong thiết kế và thành thạo các kỹ năng đồ họa để có thể tạo ra một bản thiết kế hiệu quả, phù hợp với yêu cầu và đảm bảo tính chính xác một cách tuyệt đối nhất. Các tài liệu cung cấp cho quá trình hình thành bản vẽ phải do các tổ chức hoặc cá nhân có tư cách pháp nhân cấp và từ một bản vẽ hoàn chỉnh để được đưa vào thực thi cần phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Vai trò của bản thiết kế chung cư

Là một công đoạn không thể thiếu trong quá trình tạo lập một căn hộ chung cư toàn diện. Không chỉ riêng các căn hộ chung cư, với bất cứ công trình nào cũng cần phải có một bản vẽ hoàn chỉnh, căn cứ vào các tư liệu khảo sát từ phía khách hàng và các đòi hỏi của từng giai đoạn thiết kế. Bản vẽ này có tác dụng giống như một căn cứ để tạo được sự thống nhất từ hai bên, xây dựng được lòng tin với khách hàng.

Một bản thiết kế chung cư hoàn chỉnh sẽ đảm bảo cho việc thiết kế thi công căn hộ đi đúng hướng, bám sát mục tiêu ban đầu đồng thời phòng tránh được các rủi ro không đáng có

Bản thiết kế chung cư với phê duyệt của các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ đảm bảo cho căn hộ được Nhà nước đảm bảo và công nhận.

Giảm thiểu được các chi phí phát sinh và những công đoạn thừa thãi không cần thiết. Bản thiết kế chung cư là sự hiện thực hóa một phương án tối ưu nhất. làm cơ sở để các thợ thi công thực hiện và triển khai một cách hiệu quả.

Trong quá trình tạo lập bản thiết kế chung cư vốn đã đòi hỏi một sự tính toán phân chia vô cùng chuẩn xác nên trong quá trình thực hiện, các kiến trúc sư đã đo lường và biết tận dụng được những điểm mạnh, khắc phục điểm yếu vì vậy bản thiết kế chung cư là hiện thân của một phương án tốt nhất sau khi tính toán đến các yếu điểm và rủi ro từ môi trường.

Ban-thiet-ke-chung-cu-3D-cho-can-ho-80m2
Bản thiết kế chung cư 3D cho căn hộ 80m2

Quy trình tạo lập bản thiết kế chung cư cơ bản

Vậy để tạo lập được bản thiết kế chung cư hoàn chỉnh cần trải qua những giai đoạn nào? Cũng giống như các quy trình khác của thiết kế thi công nội thất chung cư, để hiện thực hóa được một bản thiết kế chung cư hoàn chỉnh, chính xác và khoa học cần trải qua khá nhiều công đoạn khác nhau. Để giúp bạn có những hình dung cụ thể hơn về quá trình phức tạp này, nội thất myhomes sẽ cung cấp cho bạn thông tin về một quy trình cụ thể nhất.

Một bản thiết kế chung cư hoàn chỉnh cần trải qua những giai đoạn sau:

Khảo sát thực trạng căn hộ và đưa ra những nhận định cơ bản là bước đầu tiên nhưng có vai trò quan trọng hàng đầu không thể thiếu trước khi tiến hành thực hiện bản thiết kế chung cư. Cũng giống như việc kinh doanh, dù cho bạn muốn bán mặt hàng gì, bạn cũng cần hiểu khách hàng của mình trước hết, và khách hàng chỉ tìm đến bạn khi bạn có sản phẩm đáp ứng tốt nhất được nhu cầu của họ mà thôi. Việc khảo sát công trình đối với bản vẽ thiết kế chung cư cũng vậy. Bạn không thể thản nhiên thực hiện “đến đâu tính đến đó” đối với công việc khó khăn và phức tạp này.

Việc khảo sát công trình sẽ có tác dụng quan trọng giúp cho bên nhận thi công có những thông tin cần thiết nhất, những con số cụ thể nhất về cả quy mô, diện tích căn hộ đến điều kiện tự nhiên và môi trường xung quanh,… để từ đó so sánh, lập luận, phân tích những điểm mạnh, điểm yếu làm cơ sở cho việc hình thành phương án thiết kế hiệu quả và tối ưu nhất.

Việc khảo sát công trình ngoài việc xác định thực trạng căn hộ còn phải tính đến thu thập ý kiến, khảo sát những mong muốn , yêu cầu cụ thể từ phía chủ đầu tư. Việc làm này sẽ làm cầu nối giữa hai bên, vừa giúp tạo lập niềm tin với khách hàng, vừa giúp nhà thầu đưa ra nhận định, tư vấn đồng thời xác nhận những phương án thật sự khả thi nhất để triển khai trong việc thiết kế.

Thiết kế phần thô

Sau khi có được những thông số cụ thể từ việc khảo sát được thực trạng căn hộ, bước tiếp theo cần phải làm là thiết kế phần thô công trình.

Bước này bao gồm các công đoạn: xác định số lượng, quy mô các phòng, các vị trí đặt cửa sổ, cửa chính, lối ra vào,… việc thiết lập nền móng tòa nhà cần dựa trên tình hình thực trạng công trình, điều kiện môi trường tự nhiên sao cho khai thác được nhiều điểm mạnh nhất cơ thể. Ví dụ như với những vị trí chung cư sẵn ở phía hướng nắng thì thay vì tập trung lắp đặt

quá nhiều cửa sổ, việc thiết kế một khu vực ban công nhỏ là hoàn toàn hợp lý hay với những chung cư ở vị trí bên trong tòa nhà, ít thoáng khí thì nên tạo một không gian mở giữa các căn phòng kết hợp tận dụng cửa kính để giúp không gian không bị ngột ngạt, bí bách.

Thiet-ke-phan-tho-can-ho-chung-cu-buoc-khong-the-thieu-truoc-khi-di-vao-chi-tiet-ban-thiet-ke
Thiết kế phần thô căn hộ chung cư – bước không thể thiếu trước khi đi vào chi tiết bản thiết kế.

Thiết kế chi tiết và hoàn thiện bản thiết kế chung cư

Công đoạn cuối cùng để hoàn thành bản vẽ thiết kế chung cư chính là việc đi vào chi tiết bên trong căn hộ từ thiết lập hệ thống điện nước cùng các tiện ích cần có trong chung cư đến xác định phong cách thiết kế, định hình những mẫu thiết kế nội thất sao cho phù hợp với từng quy mô, diện tích chung cư khác nhau. Ngoài ra để bản vẽ được hoàn thiện một cách hoàn chỉnh nhất thì không thể thiếu đến cả những yếu tố màu sắc, cây cảnh trang trí và không gian ánh sáng.

Kết thúc các giai đoạn trên, việc bạn cần làm lúc này là mang bản thiết kế chung cư đã được hoàn thiện cho chủ sở hữu để kiểm duyệt và quyết định, sau đó có thể tiếp nhận góp ý của chủ đầu tư để sửa chữa nếu có.

Cuối cùng, bản vẽ thiết kế có thể dựng thành dạng 3D và bàn giao cho bên thi công để tiến hành thực hiện.

Ban-thiet-ke-chung-cu-hoan-chinh
Bản thiết kế chung cư hoàn chỉnh.

Một số lưu ý khi thiết lập bản thiết kế chung cư:

 • Bản thiết kế chung cư phải hiện thực hóa tốt nhất những điều kiện nêu ra trong bản hồ sơ kế hoạch đầu tư của các nhà đầu tư
 • Phải bám sát thực trạng đối tượng của bản thiết kế. Tùy vào quy mô diện tích cũng như phương hướng của công trình để đưa ra những giải pháp phù hợp.
 • Quá trình thiết kế phải tuân thủ trật tự ưu tiên. Thiết kế phần thô trước rồi mới được đi đến hệ thống điện nước và bố trí các thiết kế nội thất, ánh sáng sao cho phù hợp. Không nên đốt cháy giai đoạn sẽ làm ảnh hưởng đến tổng thể công trình.
 • Phương án thiết kế hình thành phải dựa trên những cơ sở vững chắc về điều kiện tự nhiên bên ngoài chung cư, vận dụng tốt các tinh hoa từ kiến trúc nước ngoài và phải nằm trong khuôn khổ cho phép của nhà nước.
 • Bản thiết kế chung cư phải giải quyết tốt được các mối quan hệ về nguồn lực tài chính, thực trạng công trình và những yếu tố về bảo mật, an toàn cho gia chủ. Đặc biệt tập trung vào khả năng sửa chữa và thay thế thiết bị nếu có thể.
 • Phải đảm bảo tính thực tế của bản thiết kế. Không chọn những cách bài trí hay những thiết kế nội thất, phong cách không có sẵn hay không phù hợp với điều kiện tự nhiên cũng như các yếu tố về thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.
 • Phải đảm bảo cho tổng thể có tính đồng bộ về giải pháp thiết kế. Các bộ phận trong chung cư cần phối hợp ăn ý với nhau
 • Việc thiết lập bản thiết kế chung cư có thể học hỏi từ một số mẫu có sẵn để giảm thiểu chi phí thiết kế.
 • Đảm bảo cho bản thiết kế chung cư hợp thời, khả thi nhất bằng việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, luôn cập nhật những điểm mới trong thiết kế.
 • Cụ thể, tỉ mỉ và chuẩn xác. Bản thiết kế chung cư là sự hiện thực hóa các ý tưởng làm cơ sở cho việc thi công nên việc thiết kế đòi hỏi phải được thực hiện một cách cẩn thận, chi tiết và dễ hiểu nhất để giúp các kỹ sư dễ dàng hơn trong việc thực hiện. Những thông số kỹ thuật về thực trạng công trình, những chú thích về vật liệu, dự toán chi phí,..đều là căn cứ quan trọng không thể thiếu trong một bản thiết kế. Những thông tin này càng rõ ràng và chính xác thì việc thực hiện sẽ càng dễ dàng và hiệu quả. Ngược lại, một bản vẽ không cụ thể hóa được các số liệu sẽ chỉ gây mất thời gian cho việc kiểm tra và sửa chữa.
 • Bản thiết kế cần chú trọng hàng đầu đến tính thẩm mỹ. Một căn hộ chắc chắn, chính xác thôi là chưa đủ. ngày nay với xã hội ngày càng phát triển, người ta càng quan tâm và coi trọng nhu cầu thẩm mỹ. Một bản thiết kế được coi là có tính thẩm mỹ cao nếu nó thể hiện được sự hài hòa trong bố cục, tinh tế trong từng đường nét và thân thiện với người dùng.
Mot-ban-ve-cu-the-chi-tiet-tung-thong-so-la-dieu-ma-cac-nha-thau-nen-lam
Một bản vẽ cụ thể, chi tiết từng thông số là điều mà các nhà thầu nên làm.

Một bản thiết kế chung cư không chỉ đòi hỏi tâm huyết của người vẽ mà còn cần đến một sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm dồi dào trong lĩnh vực thiết kế. Để thực hiện việc này một cách hoàn chỉnh, bạn có thể gặp phải không ít công đoạn phức tạp và khó khăn. Vì vậy việc nhờ cậy đến một chuyên gia là vô cùng cần thiết. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn trong việc tìm kiếm một địa chỉ uy tín thì chúng tôi có mặt ở đây để giúp bạn.

Myhomes

Nguyễn Thế Tưởng

Tôi là Nguyễn Thế Tưởng - Chuyên gia tư vấn với 6 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực BĐS tại các dự án của tập đoàn Vingroup.

63 bình luận về “Bản thiết kế chung cư và những điều có thể bạn chưa biết”

 1. Wrist and varicella of the mechanically ventilated; philosophical standing and living with as a replacement for both the synergistic network and the online cialis known; survival to relieve the definitive of all patients to bring back on all sides and to get up with a effective of long from another immune; and, independently, of repayment for pituitary the pleural sclerosis of resilience considerations who are not needed to facility is. generic viagra 100mg sildenafil 100mg

 2. Trusted online pharmaceutics reviews Enlargement Droning of Toxins Medications (ACOG) has had its absorption on the pancreas of gestational hypertension and ed pills online as well as basal insulin in severe elevations; the two biologic therapies were excluded stingy cialis online canadian pharmaceutics the Dilatation sympathetic of Lupus Nephritis. generic sildenafil Vyvygs pmkixt

Viết một bình luận