Những lưu ý tối quan trọng trong thiết kế bàn thờ chung cư

Thờ cúng ông bà tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Á Đông. Trong đó, việc bài trí bàn thờ luôn được gia chủ người Việt coi trọng bởi ý nghĩa vượng khí và tài lộc. Chính bởi vậy mà thiết kế bàn thờ chung cư sao cho phù hợp, hài hòa nhất với phong thủy, tâm linh luôn là vấn đề được mọi gia đình lưu tâm. Trong bài viết dưới đây, nội thất myhomes sẽ chia sẻ với bạn những thông tin liên quan đến thiết kế bàn thờ nói chung và thiết kế bàn thờ chung cư nói riêng. Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế bàn thờ chung cư

Nguyen-tac-co-ban-trong-thiet-ke-ban-tho-chung-cu
Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế bàn thờ chung cư

Bàn thờ được cho là một phần không thể thiếu của bất kỳ gia đình nào, dù là vợ chồng mới cưới cho tới gia đình nhiều thế hệ. Như là một phần của văn hóa, mọi người thường dành thời gian trong những dịp lễ Tết, giỗ chạp, ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng để thắp hương bày tỏ sự thành kính và lòng biết ơn tới những người đã khuất. Dần dần, đây trở thành một nét đẹp tín ngưỡng trong văn hóa của người Việt. Trong quá trình thiết kế bàn thờ chung cư, các gia chủ vừa muốn sự chỉn chu, truyền thống nhưng vẫn đảm bảo được sự hòa hợp với phong cách thiết kế chung của ngôi nhà. Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế bàn thờ chung cư mọi gia chủ cần biết!

Cách đặt và bố trí bàn thờ chung cư

Đặt bàn thờ ở đâu là hợp lý?

Bàn thờ có ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng. Đối với họ, ngoài việc thể hiện lòng hiếu thảo với thế hệ sinh thành đi trước, việc thờ cúng tổ tiên – đại diện cho sức mạnh tâm linh, còn mang ý nghĩa bảo vệ, che chở và chỉ đường dẫn lối cho con cháu gặp vận may, điềm lành. Chính vì vậy mà bất kỳ người con nào cũng dành sự kính trọng tuyệt đối với tổ tiên và luôn hết lòng trong việc thờ cúng.

Ban-tho-the-hien-net-dep-tho-phung-to-tien-cua-nguoi-A-Dong
Bàn thờ thể hiện nét đẹp thờ phụng tổ tiên của người Á Đông

Nếu như ở nhà tầng, gia chủ thường có phòng thờ riêng và đặt bàn thờ cúng tổ tiên ở vị trí cao nơi tầng thượng, như là biểu hiện của sự tôn trọng với những người có vị thế cao nhất trong gia đình; thì ở nhà chung cư, do hạn chế về diện tích căn hộ, bàn thờ thường được đặt ở phòng khách chính – vị trí trang trọng nhất của cả căn nhà.

Thiet-ke-ban-tho-chung-cu-cho-phong-tho-rieng-biet
Thiết kế bàn thờ chung cư cho phòng thờ riêng biệt

Nếu bạn để ý ở các dạng nhà ba gian kiểu cũ, bàn thờ sẽ được đặt ở gian chính giữa và trông thẳng ra cửa chính. Thế nhưng, với thiết kế nhà mới hiện đại hơn, bàn thờ không nên đặt quá gần với cửa chính của ngôi nhà, thay vào đó nên đặt ở góc bên cạnh hoặc hơi chếch ra cửa. Ngoài ra, bàn thờ cũng có thể được đặt ở trên hành lang hoặc đoạn hành lang từ phòng khách sang các phòng con như một sự dẫn dắt và chỉ đường cho con cháu.

Ban-tho-co-the-duoc-dat-o-phong-khach
Bàn thờ có thể được đặt ở phòng khách

Nhìn chung, bàn thờ tuyệt đối không được đặt dưới xà nhà, gầm cầu thang hoặc đặt gần những nơi được cho là có luồng uế khí như nhà vệ sinh, nhà bếp hoặc nơi chảy qua đường ống và cống thoát nước. Theo quan niệm của người Việt, những nơi kể trên “không sạch” và không tốt cho nơi thờ tự.

Hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy

Cũng quan trọng không kém vị trí đặt bàn thờ, hướng đặt hợp phong thủy cũng được nhiều người quan tâm. Chọn đúng hướng sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc cho các gia đình. Các chuyên gia phong thủy vẫn nói đến “tọa cát hướng cát” là một yếu tố quan trọng trong đặt hướng bàn thờ hợp với tuổi gia chủ. “Tọa cát hướng cát” được hiểu là phía sau bàn thờ chung cư phải là tường vững chắc, không dựa vào kính hoặc cửa sổ, là nơi thoáng mát, không nên có hướng nhìn thẳng vào bếp hay giường ngủ.

Toa-cat-huong-cat-sau-lung-phai-la-tuong-toa-vung-chac
Tọa cát hướng cát – sau lưng phải là tường tọa vững chắc

Bàn thờ nên được đặt ở góc chính giữa căn hộ thay vì nghiêng hẳn về một phòng nào. Trong trường hợp cần thiết nhà không có phòng riêng, gia chủ có thể may rèm che để đảm bảo yếu tố trang nghiêm và thanh tịnh nhất cho khu vực thờ tự.

Một số quan niệm khác về phong thủy như chọn hướng hợp với gia chủ, chẳng hạn:

  • Gia chủ có mệnh Đông tứ trạch thì chọn hướng đặt bàn thờ là hướng Bắc (Khảm) hoặc hướng Nam (Ly), hướng Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn).
  • Gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì nên chọn hướng đặt bàn thờ là hướng Tây Bắc (Càn), hoặc hướng Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn). Trong đó gia chủ cần lưu ý, tuyệt đối  không bố trí bàn thờ ở nhà chung cư theo các hướng Ngũ Quỷ (Đông Bắc, Tây Nam), Tây Nam nhìn Đông Bắc hay Đông Bắc nhìn Tây Nam.

Những lựa chọn thiết kế bàn thờ chung cư phù hợp

Chắc hẳn bất kỳ người con đất Việt nào đều ghi nhớ hình ảnh của bàn thờ án gian, những chiếc bài thờ lớn sơn son thếp vàng, những nét trạm trổ cực kì công phu và tinh tế. Cùng với sự phát triển của xã hội, những gia đình hiện đại, đặc biệt là những gia đình ở chung cư, việc đặt bàn thờ án gian có vẻ khiến tổng thể không gian căn nhà sẽ thiếu ăn nhập. Chính vì vậy, Nội thất myhomes sẽ chia sẻ với bạn bốn tiêu chí lựa chọn thiết kế bàn thờ chung cư ngay dưới đây.

Ban-tho-son-son-thep-vang
Bàn thờ sơn son thiếp vàng

Lựa chọn kích thước trong thiết kế bàn thờ chung cư

Các nhà phong thủy học có bàn về Thước Lỗ Ban giúp kiểm tra kích thước bàn thờ đã phù hợp hay chưa. Trên thước có quy đổi kích thước tương ứng với các cung như: Linh, Phúc, Sinh khí, Ngũ lục, Lục sát, An ấm, Họa hại,… để giải thích cho ý nghĩa của từng kích thước. Trong số các cung trên, các cung tốt chính là Sinh khí, Phúc lộc và Tài vượng. Bạn hãy kiểm tra thước này khi lựa chọn bàn thờ nhé.

Thuoc-Lo-Ban-giup-kiem-tra-kich-thuoc-ban-tho-chung-cu-chuan-phong-thuy
Thước Lỗ Ban giúp kiểm tra kích thước bàn thờ chung cư chuẩn phong thủy

Hiện tại, Nội thất myhomes có đưa ra một số lựa chọn dễ dàng hơn cho các gia chủ khi lựa chọn kích thước bàn thờ chung cư, cụ thể như sau:

Chiều ngang (dài) Chiều sâu (rộng) Chiều cao
Tủ thờ, sập thờ 127cm, 157cm, 175cm, 197cm, 210cm,… 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm,… 117cm, 127cm,…
Bàn thờ treo phổ thông 810mm (Tài Vượng) 480mm (Hỷ Sự)
880mm (Tiến Bảo) 480mm (Hỷ sự)
950mm (Tài Vượng) 495mm (Tài Vượng)
950mm (Tài Vượng) 560mm (Tài Vượng)
1070mm (Quý Tử) 610mm (Tài Lộc)

 

Dựa trên không gian cũng như mong muốn của gia chủ mà lựa chọn kích thước bàn thờ sao cho phù hợp. Đối với những gia đình có không gian nhỏ thì việc lựa chọn bàn thờ treo sẽ phù hợp, hơn nữa cũng có nhiều lựa chọn về kích thước cho từng không gian. Những chung cư có không gian riêng cho phòng thờ hoặc phòng khách rộng rãi thì có thể lựa chọn tủ thờ, sập thờ thì sẽ phù hợp.

Bạn cũng cần cân nhắc xem gia đình mình sẽ bày những gì trên bàn thờ để lựa chọn kích thước. Đối với những gia đình cần thờ nhiều bát hương hay nhiều ban bệ thì nên lựa chọn bàn thờ đủ lớn, tránh để cảm giác chật chội nơi bàn thờ, vừa gây mất vẻ đẹp mà lại thiếu an toàn, dễ rơi vỡ hay cháy tàn hương.

Lựa chọn chiều cao trong thiết kế bàn thờ chung cư

Như đã giải thích phía trên, bàn thờ phải đặt được ở vị trí cao để tỏ lòng tôn kính, như lời nhắc nhở về sự tôn thờ và cám ơn ông cha; không bao giờ được bố trí bàn thờ ngang hoặc thấp hơn tầm mắt vì nếu vậy đồng nghĩa với việc gia chủ sẽ phải cúi nhìn mỗi khi thắp hương. Điều này là cấm kỵ trong quan niệm thờ cúng từ xưa đến nay.

Ban-tho-can-thiet-ke-cao-hon-tam-mat
Bàn thờ cần thiết kế cao hơn tầm mắt

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế bàn thờ chung cư

Đối với bàn thờ, các loại màu phổ biến thường thấy như màu gỗ nâu đỏ, màu nâu cánh gián hay màu vàng sáng. Trong số đó, màu nâu đỏ thường được lựa chọn nhất bởi nó tượng trưng cho sự may mắn, chất liệu gỗ cho thấy sự mộc mạc và gắn kết. Dù là chọn màu gì thì bạn cũng tuyệt đối không nên chọn bàn thờ màu đen bởi vì quan niệm màu đen có nghĩa là tang tóc và sẽ đem lại những điều không may mắn cho gia chủ.

Ban-tho-thuong-thay-co-mau-go-nau-do
Bàn thờ thường thấy có màu gỗ nâu đỏ

Lựa chọn chất liệu gỗ trong thiết kế bàn thờ chung cư

Đối với các sản phẩm mang tính tâm linh, các nhà thiết kế vẫn khuyên gia chủ lựa chọn gỗ tự nhiên vì chúng đẹp, mộc mạc và có mùi thơm từ gỗ. Trong thiết kế bàn thờ chung cư cần lưu ý, bàn thờ phải làm từ gỗ mới, tuyệt đối cấm kỵ dùng lại gỗ cũ hoặc sửa chữa. Nếu đó là

gỗ tự nhiên thì bản thân các loại gỗ nhưng gụ, hương,… đã có vân gỗ rất đẹp, chỉ cần phủ bóng nữa là đã có một sản phẩm rất đẹp rồi.

Một số mẫu thiết kế bàn thờ chung cư hút tài lộc vào nhà

Tùy vào diện tích không gian nhà mà gia chủ có thể chọn tủ thờ hoặc bàn thờ treo cho phù hợp. Hiện nay, mẫu mã các thiết kế bàn thờ chung cư tương đối đa dạng, hướng đến sự tinh tế, đơn giản để phù hợp với nét hiện đại của chung cư. Tuy nhiên điểm đặc biệt là sự khéo léo thêm các họa tiết và đường nét đậm tính truyền thống và giữ nguyên cảm giác ấm áp và linh thiêng trong thờ tự.

Các mẫu thiết kế tủ thờ chung cư

Tủ thờ có ưu điểm là dễ dàng trong việc thắp hương, hạn chế được việc ngã nếu phải dùng thang để trèo, nhất là đối với những gia đình có người cao tuổi. Hơn nữa, với khoang chứa rộng rãi, gia chủ cũng có thêm không gian để các đồ thờ bên trong tủ rất gọn gàng và sạch sẽ. Thông thường các mẫu tủ thờ sẽ đi kèm với kệ thờ và vách ốp xung quanh, do vậy mà các mẫu tủ thờ có hơi hướng truyền thống và cầu kỳ hơn một chút. Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu tủ thờ mà các gia chủ có thể quan tâm. Tham khảo một số gợi ý dưới đây do Nội thất Myhomes tuyển chọn nhé.

Tu-tho-dat-trong-phong-rieng
Tủ thờ đặt trong phòng riêng
Tu-tho-cho-can-ho-chung-cu-co-dien-tich-nho
Tủ thờ cho căn hộ chung cư có diện tích nhỏ
Duong-net-tinh-te-don-gian-cua-ban-tho-chung-cu
Đường nét tinh tế, đơn giản của bàn thờ chung cư
Phong-tho-rieng-cho-cac-can-ho-chung-cu-co-dien-tich-lon
Phòng thờ riêng cho các căn hộ chung cư có diện tích lớn
Thiet-ke-ban-tho-chung-cu-huong-nhin-ra-cua-so
Thiết kế bàn thờ chung cư hướng nhìn ra cửa sổ
Thiet-ke-ban-tho-chung-cu-theo-phong-cach-co-dien
Thiết kế bàn thờ chung cư theo phong cách cổ điển

Các mẫu thiết kế bàn thờ chung cư đơn giản mà hiện đại

Đối với những căn hộ có diện tích hạn chế thì bàn thờ treo là một lựa chọn phù hợp. Ưu điểm của các thiết kế bàn thờ treo chính là sự đơn giản, hiện đại nhưng vẫn truyền thống. Các gia chủ nên lựa chọn những màu sắc trầm ấm, màu gỗ nguyên bản để mang lại cảm giác gần gũi, mộc mạc, và ấm cúng cho khu thờ tự. Dưới đây là một số mẫu thiết kế bàn thờ chung cư để các gia chủ lựa chọn.

Thiet-ke-ban-tho-chung-cu-voi-cac-chi-tiet-mem-mai
Thiết kế bàn thờ chung cư với các chi tiết mềm mại
Thiet-ke-ban-tho-chung-cu-voi-nhung-duong-thang-va-thanh-manh
Thiết kế bàn thờ chung cư với những đường thẳng và thanh mảnh
Thiet-ke-ban-tho-chung-cu-hien-dai-dan-xen-nhung-chi-tiet-hoi-huong-truyen-thong
Thiết kế bàn thờ chung cư hiện đại đan xen những chi tiết hơi hướng truyền thống
Thiet-ke-ban-tho-chung-cu-cho-can-ho-nho
Thiết kế bàn thờ chung cư cho căn hộ nhỏ

Những lưu ý trong việc sắp xếp bàn thờ chung cư

Bầu không khí quanh bàn thờ

Hãy coi bàn thờ như ngôi nhà của các bậc ông cha. Chính vì vậy mà nó cần giữ sự yên tĩnh và không khí trang nghiêm. Bạn không nên sắp đặt các thiết bị âm thanh như loa, đài, tivi,… các thiết bị gây ồn khác như các loại nhạc cụ,… xung quanh khu vực thờ tự.

Một điểm nữa mà ít người chú ý đó là sự ấm cúng mà bàn thờ mang lại. Vì bát hương và các đồ thờ cúng mang tính ấm, vậy nên khu vực này không nên để quạt hay máy lạnh thổi vào, sẽ ảnh hưởng đến tính nhiệt nói trên.

Cách sắp xếp bố trí ánh sáng

Với mục đích chính là tạo không khí tôn nghiêm và trang trọng cho nơi thờ tự, bàn thờ cần được chiếu sáng kể cả ban đêm. Khi đó, ánh sáng vàng là lựa chọn phù hợp bởi sắc độ dịu và ấm cúng, cũng phù hợp với hầu hết các mẫu thiết kế phòng khách hiện tại.

Tan-dung-anh-sang-tu-nhien-cho-khu-vuc-tho-tu
Tận dụng ánh sáng tự nhiên cho khu vực thờ tự

Có một số gia đình thích trang trí ban thờ bằng các dây đèn nhấp nháy hoặc đèn quả nhót màu đỏ, điều này không nên lạm dụng vì sẽ khiến cho bàn thờ cảm giác tối tăm, không ổn định và có vẻ nặng nề.

Nói đến việc thờ cúng, thì tùy gia đình mà sẽ có một hay nhiều bát hương, và thờ ông bà tổ tiên hay thờ Thần, Phật. Tuy vậy bạn nên lưu ý không nên thờ quá nhiều đấng bề trên ở cùng một bàn thờ, sẽ làm giảm tính tôn nghiêm cho việc thờ tự. Nếu có thờ Phật thì bạn lưu ý đặt tượng hoặc ảnh Phật ở vị trí cao hơn so với ảnh những người thân đã khuất. Đây chính là thứ tự trong thờ tự mà bất kỳ ai cũng không nên phạm phải.

Den-la-mot-yeu-to-quan-trong-trong-thiet-ke-ban-tho-chung-cu
Đèn là một yếu tố quan trọng trong thiết kế bàn thờ chung cư

Cần chăm chút bàn thờ cẩn thận và đều đặn

Bàn thờ đẹp sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn không thành tâm và chăm chút nó. Nếu gia đình bạn có thói quen chỉ dọn dẹp khi có ngày Lễ Tết hoặc Giỗ chạp thì giờ chính là lúc để thay đổi. Hãy giữ cho bàn thờ sạch sẽ để không gian thờ cúng lúc nào cũng sạch đẹp và ấm áp.

Nếu bàn thờ được đặt ở vị trí có nhiều người sinh hoạt như phòng khách, bạn cũng nên lưu ý để mọi người hạn chế đặt tay lên đồ thờ cúng hoặc dòm ngó các đồ trong tủ thờ, tránh phạm phải những điều cấm kỵ.

Myhomes

Nguyễn Thế Tưởng

Tôi là Nguyễn Thế Tưởng - Chuyên gia tư vấn với 6 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực BĐS tại các dự án của tập đoàn Vingroup.

57 bình luận về “Những lưu ý tối quan trọng trong thiết kế bàn thờ chung cư”

Viết một bình luận